Trung Quốc đảo ngược các thỏa thuận thương mại, lo ngại căng thẳng leo thang

Trung Quốc đảo ngược các thỏa thuận thương mại, lo ngại căng thẳng leo thang

Một thách thức thực sự khi mà Trung Quốc cố gắng làm đảo ngược mọi thứ nhằm làm suy yếu các yêu cầu cốt lõi của Mỹ. Điều này đang khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới tức giận, và căng thẳng thương mại có thể tiếp tục leo thang.

Chính quyền Trump ​​sẽ ‘mở đường’ cho lệnh cấm kinh doanh đối với Huawei
Mỹ đang đẩy nhanh quá trình ‘giết chết’ Huawei, doanh nghiệp trị giá 105 tỷ USD
Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ rất ‘tồi tệ’ và kéo dài

Theo thông tin từ Reuters, phái đoàn ngoại giao từ Bắc Kinh sẽ đến Washington vào tối thứ Sáu với các chỉnh sửa có hệ thống đối với một hiệp định thương mại dài gần 150 trang, sự kiện này sẽ thổi bùng nhiều tháng đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Reuters, tài liệu này một thách thức thực sự khi mà Trung Quốc cố gắng làm đảo ngược mọi thứ nhằm làm suy yếu các yêu cầu cốt lõi của Mỹ.

Trong mỗi bảy chương của dự thảo thỏa thuận thương mại, Trung Quốc đã xóa các cam kết thay đổi luật để giải quyết các khiếu nại cốt lõi khiến Mỹ phát động chiến tranh thương mại như: Trộm cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại của Mỹ; buộc chuyển giao công nghệ; chính sách cạnh tranh; tiếp cận các dịch vụ tài chính; và thao túng tiền tệ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã trả lời trong một tweet vào Chủ nhật với tuyên bố mạnh mẽ rằng, Mỹ sẽ tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10 đến 25% vào thứ Sáu. Đây cũng chính là thời điểm dự kiến chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trung Quốc ​​sẽ hạ cánh tới Washington để tiếp tục câu chuyện đàm phán.

Về phía Mỹ, hôm thứ 4 đã phát đi thông báo rằng, mức thuế cao hơn sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu. Điều này càng khẳng định thêm phần chắc chắn rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa có hồi kết.

Những lình xình trong các thỏa thuận giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tác động đáng kể tới thị trường toàn cầu, chứng khoán có thể là thị trường chịu tác động mạnh nhất, trong khi vàng có thể tìm thấy nhiều cơ hội hơn trước các rủi ro này.

Khuất Nguyên

COMMENTS