Trung – Mỹ đồng thuận và tôn trọng quyền tự chủ về chính sách tiền tệ

Trung – Mỹ đồng thuận và tôn trọng quyền tự chủ về chính sách tiền tệ

Trung Quốc sẽ "không bao giờ sử dụng tỷ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh".

EU đồng ý đàm phán thương mại chính thức với Mỹ
Mỹ sẽ hạn chế các giao dịch của Huawei để giúp khách hàng hiện tại
Giá vàng giảm mạnh xuống mức thấp hơn 4 tháng qua

Trung Quốc và Mỹ đã đạt được sự đồng thuận về nhiều vấn đề quan trọng và quan trọng, bao gồm cam kết tuân thủ cơ chế ngoại hối theo định hướng thị trường, Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang cho biết tại một cuộc họp báo bên lề cuộc họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc vào ngày hôm qua (11/3).

Theo ông Yi, cả hai nước Trung – Mỹ sẽ tôn trọng quyền tự chủ về chính sách tiền tệ của nhau và đã đồng ý không tham gia vào sự mất giá cạnh tranh của đồng tiền mỗi nước.

Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc giữ giá trị đồng tiền ổn định như một phần của các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra. Điều này là để ngăn chặn Bắc Kinh phá giá đồng Nhân dân tệ để làm cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn để chống lại tác động của thuế quan Mỹ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang tham gia vào các cuộc đàm phán để chấm dứt một cuộc chiến thương mại kéo dài tám tháng, trong đó chứng kiến ​​cả hai bên áp dụng thuế quan ăn miếng trả hàng trăm tỷ đô la hàng hóa.

Ông Yi nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ “không bao giờ sử dụng tỷ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh”.

“Chúng tôi cũng sẽ không sử dụng tỷ giá hối đoái để tăng xuất khẩu của Trung Quốc hoặc xem xét sử dụng nó như một công cụ trong tranh chấp thương mại (với Mỹ). Đây là cam kết của chúng tôi và chúng tôi không bao giờ làm điều này”, ông Yi nói với các phóng viên.

Cũng theo ông Yi, trong ba đến bốn năm qua, đồng Nhân dân tệ đã phải đối mặt với áp lực giảm giá liên tục và Bắc Kinh đã sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn để giải quyết vấn đề đó, bao gồm đốt cháy dự trữ ngoại tệ trị giá 1 nghìn tỷ đô la Mỹ (1,36 nghìn tỷ đô la Mỹ), ông lưu ý.

“Trong các cuộc nói chuyện với các đối tác thương mại lớn của chúng tôi và trong quá trình thảo luận với các chuyên gia, mọi người đều nhận thức đầy đủ về vấn đề này”, ông nói.

Ông Yi, thành viên nhóm đàm phán của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, đã mô tả cuộc thảo luận về tỷ giá Nhân dân tệ là “rất có ý nghĩa”.

“Cơ chế tỷ giá hối đoái của Trung Quốc được xác định bởi thị trường … và đồng Nhân dân tệ đang hướng tới việc trở thành một loại tiền tệ có thể sử dụng tự do”, ông nói và thêm rằng nó sẽ ngày càng thuận tiện hơn cho công chúng, các công ty và nhà đầu tư sử dụng tiền Trung Quốc trong tương lai.

Sẽ có nhiều sự đồng thuận giữa hai nước trong các cuộc thảo luận trong tương lai về vấn đề này, ông nói mà không cần giải thích thêm.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang chậm lại, mọi con mắt cũng tập trung vào việc liệu Trung Quốc sẽ nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ của mình để giúp kích thích tăng trưởng.

Về vấn đề này, ông Yi nhấn mạnh rằng lập trường chính sách tiền tệ thận trọng đã không thay đổi ngay cả khi ngân hàng trung ương dường như làm nhiều hơn để hỗ trợ các công ty nhỏ hơn trong việc vay vốn.

Trung Quốc đã cắt giảm lượng tiền mặt cần thiết do các ngân hàng nắm giữ năm lần kể từ tháng 1 năm ngoái để giải phóng thêm tiền cho vay ngân hàng nhằm kích thích nền kinh tế.

Ông Yi cho biết, mặc dù tỷ lệ dự trữ bắt buộc đã bị cắt giảm tổng cộng 3,5 điểm phần trăm, nhưng vẫn còn chỗ để cắt giảm thêm, mặc dù không nhiều như những năm trước.

Những nỗ lực loại bỏ của Trung Quốc trong năm qua đã chứng kiến ​​tổng nợ của họ trên tổng sản phẩm quốc nội giảm 1,5 điểm phần trăm xuống còn 249,4% trong năm 2018, so với năm trước.

Gia Khang/ST

COMMENTS