Thị trường vàng ngày 1/4: Các nhà đầu tư dự báo lạc quan về giá vàng tuần này

Thị trường vàng ngày 1/4: Các nhà đầu tư dự báo lạc quan về giá vàng tuần này

Trong một cuộc thăm dò mới đây của trang tin Kitco, trên cả Wall Street và Main Street các chuyên gia, nhà đầu tư đều mong đợi giá vàng tuần này tốt hơn, ít bị trầy xước hơn.

Thị trường vàng 30/3: Giá vàng trong nước giảm nhẹ, ngóng tin Mỹ – Trung
Nhu cầu vàng tăng 7% trong quý I, vàng vẫn là kênh đầu tư quan trọng toàn cầu
Vàng sẽ đạt mức cao nhất trong 6 năm khi S&P 500 giảm mạnh vào cuối năm

Giá vàng đã sụt giảm liên tiếp trong những phiên cuối tuần qua, bởi tác động từ việc gia tăng sức mạnh của đồng USD. Cùng với đó, các nhà giao dịch vàng tương lai lựa chọn rời khỏi thị trường thay vì chuyển các vị thế của họ từ tháng 4 đến hợp đồng tháng 6, hiện là tháng hoạt động mạnh nhất.

Vậy thị trường vàng tuần này (01 – 6/4) diễn biến thế nào, giá vàng biến động ra sao. Trong cuộc khảo sát trên Wall Street với 14 chuyên gia thị trường tham gia, thì có tới 09 người (chiếm 64%), cho rằng vàng tăng giá. Có 02 cử tri (14%), cho rằng giá vàng tuần này sẽ thấp hơn, trong khi có 03 người trả lời (chiếm 21%) cho rằng thị trường giao dịch ở ngang hoặc trung lập.

Số liệu thăm dò của Kitco trên Wall Street và Main Street cho thấy dự đoán giá vàng tuần này sẽ tăng mạnh.

Trong cuộc thăm dò trên Main Street với 589 người tham gia, thì có tới tổng cộng 301 người (chiếm 51%) số người dự báo vàng tăng giá. Có 190 người (chiếm 32%), dự đoán vàng sẽ giảm. Còn 98 người còn lại (chiếm 17%), dự báo một thị trường đi ngang trong tuần.

Trong cuộc khảo sát gần đây nhất, Wall Street và Main Street đều tăng giá vàng trong tuần hiện tại. Tính đến 11:14 sáng EDT, giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex New York (Mỹ) đã giao dịch thấp hơn 1,5% trong tuần cho đến nay ở mức 1.298,80 USD/ounce.

Các nhà đầu tư dường như đang cố gắng để tìm kiếm một khởi đầu mới với hy vọng đà phục hồi trở lại sau đợt bán tháo hôm thứ Năm. Thời điểm dường như các nhà đầu tư đã dần rời bỏ hợp đồng vàng tương lai tháng 4 thay vì chuyển sang tháng 6 sau khi giá vàng đạt mức 1.320 USD/oz. Cùng với một đồng USD mạnh lên đã khiến nhu cầu bán tháo tăng đẩy giá vàng quay đầu.

Giới phân tích thị trường nhìn nhận, chỉ số lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân đã giảm trong tháng 1 so với dự đoán về sự gia tăng. Cái này giảm kỳ vọng lạm phát 10 năm xuống mức tháng 11 năm 2017. May mắn là lãi suất kho bạc cũng giảm trong tuần này, duy trì lãi suất thực quanh mức thấp 0,5%. Điều này, cùng sự tái xuất của lãi suất trái phiếu 10 năm ở Đức, Thụy Sĩ và Nhật Bản sẽ là cơ hội để duy trì môi trường tăng giá cho vàng tuần này.

Ông Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, là người tham gia duy nhất ở Wall Street đã kêu gọi chính xác giá vàng thấp hơn trong cuộc khảo sát trước. Ông Charlie cho rằng, giá vàng tuần này tiếp tục suy giảm hoặc chững lại.

Về cơ bản, tất cả những lo lắng về Brexit và sự đảo ngược đường cong lợi suất ngắn có liên quan dường như đã bị thổi phồng và đã chạy quá trình của nó. Mỹ và Trung Quốc đang có những chuyển biến tích cực nhất từ trước tới nay khi đang tiến gần hơn với một thỏa thuận thương mại. Sự không chắc chắn trong câu chuyện Brexit có thể sẽ được xử lý bằng cách này hay cách khác trong những tuần tới, song những tác động của vấn đề toàn cầu có thể là lý do khiến cho vàng giảm thấp hoặc cao hơn trong tuần này.

Gia Khang

COMMENTS