Thị trường vàng 30/3: Vàng thế giới giảm 1,4% trong tháng 3

Thị trường vàng 30/3: Vàng thế giới giảm 1,4% trong tháng 3

Câu chuyện Brexit ở Anh, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là những vấn đề có hiệu ứng trái ngược đối với các thị trường. Kim loại quý như vàng cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Thị trường vàng 28/3: Giá vàng giảm mạnh
Vàng thế giới tăng điểm trước sự hỗn loạn Brexit và một đồng USD yếu hơn
Giá vàng hôm nay 14/3: Vàng thế giới vượt mốc 1.300 USD/ounce

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng tăng. Phiên liền trước đó, giá vàng có ngày giảm sâu nhất tính từ ngày 13/8/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của quý 1/2019, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6/2019 tăng 3,20USD/ounce tương đương 0,2% lên 1.298,50USD/ounce. Trong phiên đã có lúc giá vàng chạm mốc 1.304,60USD/ounce.

Với mức giảm 1,7% kể từ đầu tháng Ba tới nay, giá vàng châu Á đang đánh dấu tháng giảm đầu tiên trong 4 tháng qua. Trong khi đồng USD đang hướng đến mức tăng cao nhất trong 5 tháng.

Tính cả Quý I của năm 2019, giá vàng tăng được 1,2%, tuy nhiên trong tuần gần nhất, giá vàng giảm hơn 1%, tính trong tháng, giá vàng giảm khoảng 1,4%, theo tính toán của FactSet.

Một số chuyên gia ngành nhấn mạnh rằng họ coi vàng như loại tài sản có nhiều tiềm năng tăng giá trong những tháng tới khi mà nỗi sợ về tăng trưởng toàn cầu tăng lên khắp thế giới cũng như biến động chính trị bất thường ví như việc Anh chật vật rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Việc Brexit diễn ra không suôn sẻ được xem như kịch bản xấu nhất đối với tài sản có độ rủi ro cao thế nhưng lại mang đến cú hích quan trọng cho giá vàng, tài sản vốn hưởng lợi từ những điều kiện bất ổn.

Cùng với câu chuyện Brexit ở Anh, nền kinh tế Mỹ cũng đã phát đi thông báo rằng, tổng sản phẩm quốc nội của nước này đã tăng với tỷ lệ hàng năm là 2,2% trong giai đoạn từ tháng Mười đến tháng Mười Hai. Các nhà kinh tế đã dự kiến tốc độ tăng trưởng 2,4%.

Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán mới vào ngày 28/3 với hy vọng kết thúc cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài gần một năm qua.

Các quan chức Mỹ cho rằng cuộc đàm phán đang có tiến triển tốt. Như vậy, những rào cản trong thương mại kỳ vọng sẽ được ký kết vào cuối tháng Tư tới. Đây sẽ là điều kiện giúp 2 nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Những vấn đề toàn cầu đó đang tác động mạnh tới thị trường vàng khiến giá vàng thế giới tuột dốc trước khi khép lại Quý I.

Kim loại quý này cũng có thể mất đi vị thế một tài sản bảo đảm trú ẩn an toàn nếu tâm lý thị trường bất ổn, thiếu niềm tin. Do đó các nhà đầu tư cần cân nhắc các mối tương quan vốn hỗ trợ cho vàng.

Gia Khang

COMMENTS