Thị trường chờ đợi tin từ Fed

Thị trường chờ đợi tin từ Fed

Giống như tất cả các cuộc họp của FOMC, ngoài việc công bố tuyên bố cũng như một cuộc họp báo do Chủ tịch Fed Jerome Powell tổ chức mà các thương nhân và người tham gia thị trường hồi hộp chờ đợi.

Khích lệ từ thế giới, VN-Index vọt tăng gần 1%
Lo ngại leo thang căng thẳng thương mại, chứng khoán Trung Quốc lao dốc
Chứng khoán, USD tăng điểm khiến vàng quay đầu giảm mạnh

Theo giờ Mỹ, hôm nay (thứ 4) đánh dấu ngày duy nhất của cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ hay còn gọi là FOMC. Giống như tất cả các cuộc họp của FOMC, ngoài việc công bố tuyên bố cũng như một cuộc họp báo do Chủ tịch Fed Jerome Powell tổ chức mà các thương nhân và người tham gia thị trường hồi hộp chờ đợi.

Nhiều dự đoán rằng rất có thể Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ hiện tại và để lại lãi suất, nhưng theo nhiều nhà phân tích, đó là những lựa chọn và sắc thái của những gì mà Chủ tịch Fed ông Powell nói sẽ được quan tâm nhất.

Dẫn thông tin từ các nhà kinh tế, trang tin MarketWatch cho biết, Chủ tịch Jerome Powell phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn vào thứ Tư, cố gắng tránh xa các lựa chọn từ ngữ có thể khởi động một phản ứng thái quá của thị trường. Thực tế vừa qua, những động thái của Powell dù có nhiều nỗ lực, song phố Wall và thị trường đã không mấy hài lòng.

Kể từ đầu năm nay, những người tham gia thị trường đã chứng kiến ​​Fed thực hiện một bước ngoặt 180° khi họ cải tổ chính sách tiền tệ của mình, trong đó có các đợt tăng lãi suất nhỏ nhất quán và thanh lý bảng cân đối kế toán tự động, với lập trường phù hợp hơn nhiều. Mới gần đây vào tháng 12 năm ngoái, Fed đã vạch ra kế hoạch cho bốn lần tăng lãi suất vào năm 2019 và tiếp tục thanh lý bảng cân đối hàng tháng.

Sau đó, vào tháng 1, lần đầu tiên sau nhiều năm, bản tuyên bố được đưa ra ngay sau khi kết thúc cuộc họp FOMC không chứa biểu đồ chấm điểm gần đây nhất. Đây là dấu hiệu thực sự đầu tiên cho thấy một sự thay đổi to lớn sắp xảy ra trong chính sách tiền tệ của Fed.

Kể từ đó, Fed đã tạm dừng bất kỳ đợt tăng lãi suất nào trong năm nay và chỉ thực hiện một lần tăng lãi suất trong năm 2020. Họ cũng tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu giảm dần việc thanh lý bảng cân đối kế toán khi tự động. Tuyên bố cuối cùng của Fed cũng chỉ ra rằng Fed sẽ ngừng thanh lý tài sản của họ vào tháng 9.

>> Vàng sẽ đạt mức cao nhất trong 6 năm khi S&P 500 giảm mạnh vào cuối năm

Cuộc họp báo của Jerome Powell được lên kế hoạch vào thứ Tư lúc 2:30 giờ theo tiêu chuẩn phương Đông. Các nhà phân tích cũng như những người tham gia thị trường sẽ lượm lặt thông qua tuyên bố mở đầu của ông và câu trả lời cho các câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo nhằm tìm kiếm những sắc thái tinh tế trong lựa chọn từ ngữ của ông.

Về bản chất, Chủ tịch Fed phải thể hiện một thái độ chặt chẽ, và cũng phải rất kín kẻ trong hành động và lời nói, bởi chỉ những động thái nhỏ sẽ tác động mạnh tới tâm lý thị trường.

Theo Ellen Zentner, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Morgan Stanley, nếu lời nói của Powell nghe có vẻ quá lạc quan, điều đó có thể làm dấy lên lo ngại cho thị trường là bước đi tiếp theo được dự báo. Nếu Powell nhấn mạnh rằng lạm phát đang xuống thấp, anh ta có nguy cơ xác nhận những kỳ vọng của thị trường rằng bước đi tiếp theo là một sự cắt giảm và ngụ ý rằng sự cắt giảm đó không còn xa nữa.

Khuất Nguyên

COMMENTS