Thặng dư thương mại EU-Mỹ giảm, song thâm hụt với Trung Quốc mở rộng

Thặng dư thương mại EU-Mỹ giảm, song thâm hụt với Trung Quốc mở rộng

Theo số liệu mới được Văn phòng thống kê EU Eurostat công bố hôm nay cho thấy, thặng dư thương mại hàng hóa của Liên minh châu Âu với Mỹ đã giảm trong ba tháng đầu năm 2019, nhưng thâm hụt thương mại với Trung Quốc đã mở rộng đáng kể.

IIF: Dòng tiền vào các thị trường mới nổi sẽ phục hồi vào năm 2019, 2020
Google bị châu Âu phạt 1,5 tỷ euro về tội độc quyền
Chứng khoán toàn cầu tăng khi S&P 500 đạt mức cao kỷ lục

Theo EU Eurostat, thặng dư của khối 28 quốc gia với Hoa Kỳ giảm xuống còn 33,9 tỷ euro tương đương khoảng 38,0 tỷ USD trong tháng 1-2013 từ 36,2 tỷ euro trong cùng kỳ năm 2018.

Với Trung Quốc, thâm hụt thương mại của EU đã mở rộng tới con số 49,4 tỷ từ 46,9 tỷ euro.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2, thặng dư thương mại của EU với Mỹ đã tăng lên, trong khi thâm hụt với Trung Quốc mở rộng.

Mỹ không chỉ phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc mà với Liên minh châu Âu (EU) cũng được Mỹ áp thuế quan và đe dọa nhiều hơn trong khi phàn nàn về cán cân thương mại. Cả Washington và Brussels cũng phàn nàn rằng Trung Quốc muốn giao dịch tự do mà không chơi sòng phẳng.

Nhìn chung, thâm hụt thương mại hàng hóa của khối 28 quốc gia đã tăng lên 24,0 tỷ euro trong tháng 1/2013 từ 9,6 tỷ euro một năm trước đó.

Theo EU Eurostat, vấn đề nhập khẩu năng lượng là nguyên nhân chính dẫn đến thâm hụt, đặc biệt là từ Nga và Na Uy. Tuy nhiên, những chuyển động mạnh nhất liên quan đến thương mại từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc, cán cân thương mại của EU với cả hai chuyển từ thặng dư sang thâm hụt.

Đối với khu vực đồng euro tại 19 quốc gia còn lại của EU đã hẹp hơn, xuất khẩu tăng 3,1% so với cùng kỳ trong tháng 3 và nhập khẩu tăng 6,0%, dẫn đến thặng dư thương mại giảm xuống 22,5 tỷ euro so với 26,9 tỷ euro một năm trước đó.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, thặng dư thương mại của khu vực đồng euro cũng giảm xuống 17,9 tỷ euro trong tháng 3 từ 20,6 tỷ euro trong tháng 2 khi xuất khẩu tăng 0,9% so với tháng trước và nhập khẩu tăng 2,5%.

Khuất Nguyên

COMMENTS