Những ‘quả bom’… tiền vào bất động sản

Những ‘quả bom’… tiền vào bất động sản

"Những núi tiền đang tan chảy là có thật và những quả bom tiền mà bạn tôi đang lo ngại là có thật. Nó đang đổ bộ vào VN từ chỗ âm thầm đến công khai. Thị trường bất động sản đang nóng hầm hập khiến những người chủ đất có cơ hội thu bộn tiền..."

Khi nào sẽ có số liệu chính thức về người nước ngoài mua nhà Việt Nam?
‘Săn’ lãi suất vay mua nhà giá rẻ
“Sốt” đất nền lan rộng, Đà Nẵng ra văn bản cảnh báo

Bạn tôi, một nhà văn hiện đang sống ở Bà Rịa bày tỏ: Này ông ơi, không hiểu sao, mấy lâu nay tiền ở đâu ra mà người ta đổ xô đi mua đất nhiều thế. Đất nội đô, đất ven đô, đất đảo, đất rừng, đất ao chuôm đều có giá cao ngất ngưởng. Tôi bảo: Có chuyện đó a? Cụ thể thế nào? Tưởng gặp nhau nghe ông đọc thơ, bình văn giờ thấy ông nói chuyện đất, chuyện tiền.

Rồi ông kể: một ông bạn làm thơ lâu không thấy lui tới trà lá ở Hội Văn Nghệ. Chả hóa ra anh ta vừa bán được miếng đất ven đô bỏ xó hàng chục năm nay với giá 28 tỷ đồng. Với hai tám tỷ, ai còn lui tới Hội Văn Nghệ làm qué gì nữa! một bạn Văn Nghệ khác, bảo đám đất một héc ta trồng keo của em ở gần khu công nghiệp Bến Sóc có người giả bảy mươi tỷ rồi đấy! Phải đúng một trăm tỷ em mới gả! Ôi! Tiền đâu ra nhiều thế? Sắp có loạn rồi chăng? Họ mua đất làm gì nhỉ? Hay là, bọn “đế quốc xâm lược mới” nó ném “bom tiền” để “xâm lược” nước ta chăng?

Tôi bảo: ông là Nhà văn, đọc thơ văn, nghị quyết nhiều, nhìn đâu cũng thấy “đế quốc xâm lược” nhưng chuyện những “quả bom tiền” đang ném vào bất động sản là chuyện có thật ông à.

Cách đây dăm năm, ông bạn tôi có miếng đất ở chân núi lớn rộng cả ngàn mét rộng rãi đâm thừa thãi, bà vợ muốn mở trường mầm non thiếu vốn, chào chán chê chả có ma nào mua. Không bán được bèn mang sổ đỏ cắm ngân hàng vay tạm tỷ bạc. Làm ăn thua lỗ, không có tiền trả vốn lẫn lãi, ngân hàng siết nợ, mất đứt miếng đất. Giờ đây, sau nhiều phen sốt đất, chỗ đó trị giá vài chục tỷ, vợ chồng nghĩ mà tiếc đứt ruột.

Chuyện sốt đất tưởng như chỉ xẩy ra ở Hà Nội và Sài Gòn, nơi đất chật người đông, quần ngư tranh thực nhưng nay thì không. Thành phố Bà Rịa mới cởi chiếc áo thị xã, khoác chiếc áo mới đô thị loại hai cách đây chưa lâu, đường sá rộng thênh thang, hai bên đường đất đai mênh mông bạt ngàn vậy mà vẫn sốt đất mới là chuyện lạ.

Những hoài nghi về giá đất tưởng như là câu chuyện lúc trà dư tửu hậu nhưng rồi tôi cũng được mời tham dự một cuộc ra mắt giới thiệu dự án phân lô bán nền, hoành tráng, bài bản không khác gì những sự kiện trọng đại vẫn được tổ chức ở Diễn đàn kinh tế thế giới. Tại đó, những ông chủ doanh nghiệp bất động sản trẻ tuổi thế hệ 9x mặc com lê, đeo cà vạt như những chính khách đích thực thuyết trình về dự án như những giáo sư ở các trường đại học. Rằng, đây là tuyến đường Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đã được Chính phủ phê duyệt đang chuẩn bị khởi công. Rằng, tuyến cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Quốc lộ 51 đang chuẩn bị mở rộng…

Rằng, những xa lộ mới sẽ giúp cho việc kết nối từ dự án đến Tp.HCM, toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai một cách dễ dàng, góp phần thúc đẩy giao thương hàng hoá, giao lưu văn hoá, chính trị, mở ra cơ hội tốt cho các nhà đầu tư, tạo tiềm năng tăng giá cho các dự án bất động sản của toàn khu vực.

Rằng, đáng chú ý nhất là cú hích sân bay Long Thành – Đồng Nai đang được quy hoạch, sắp khởi công và sẽ trở thành sân bay quốc tế lớn nhất Đông Nam Á. Với tầm ảnh hưởng của sân bay Long Thành, trong tương lai sẽ đẩy giá đất toàn khu vực trong tầm bán kính 50km tăng mạnh trong đó có thị trường bất động sản Bà Rịa- Vũng Tàu chỉ cách 15 phút lái xe; Rằng Tân Cảng Thương mại Quốc tế Thị Vải – Cái Mép là cảng nước sâu lớn nhất khu vực…. Ăn theo sự phát triển của hạ tầng giao thông là các khu công nghiệp mọc lên, các dòng vốn đầu tư FDI đổ vào, đất không sốt mới là chuyện lạ.

Đem những thông tin này trao đổi với một chuyên gia kinh tế hiện đang công tác ở Bộ, rằng, những điều mắt thấy, tai nghe là thực hay hư. Ông làm nhớn ở tận triều đình, ông nói khe khẽ cho tôi một câu, tôi không tiết lộ danh tính đâu, xin thề.

Trầm ngâm một lúc, ông bạn tôi bảo: Chuyện đó có thật ông à. Bộ tôi vừa nhận được hồ sơ và tờ trình của một nhóm doanh nhân đa quốc tịch có trụ sở ở Hồng Kong, họ đệ trình xin được đầu tư một loạt các dự án đô thị cao cấp và cơ sở hạ tầng trị giá hàng chục tỷ đô. Tôi hỏi: có chuyện đó a? tiền ở đâu mà lắm thế? Rằng, Hồng Kong vốn là thuộc địa của Anh. Nước Anh đang bị sa lầy vào vụ Brexit, các nhà tài phiệt tháo chạy khỏi xứ này. Lẽ thường, dòng vốn đó sẽ từ Hồng Kong đổ vào TQ, nhưng xứ Tàu của anh Tập hiện đang bị anh Trump gây sức ép về mặt thương mại mà người ta vẫn gọi là Trade War, trong khi đó, Việt Nam là thứ đang được coi là hội tụ đủ ba yếu tố của giới đầu tư gồm: Thiên thời- Địa lợi- Nhân hòa.

Không chỉ các nhà đầu tư ngoại, các nhà đầu tư trong nước cũng ồ ạt đổ vốn vào khu vực phía Nam. Vin Group, Sun Grup, FLC Group đều đang xúc tiến những dự án khổng lồ trị giá hàng chục ngàn tỷ đồng vào khu vực này.

Nguồn lực từ các nhà tài phiệt là rất lớn, những khối tiền khổng lồ đang chuẩn bị đổ vào VN. Điều quan trọng là các cơ quan chức năng giờ đây đã ý thức rất rõ rằng, VN không còn là cô gái quê mới ra tỉnh mà đã là á hậu, là hoa hậu. Việc thu hút đầu tư đều phải có chọn lọc xem cùng với tiền bạc, họ có phải là chàng hoàng tử không? họ mang vào đây cái gì? Nếu là thiết bị, công nghệ mới thuộc thế hệ 4.0 thì khỏi bàn, ít ra cũng là việc cung cấp những giải pháp thông minh, có sức cạnh tranh mạnh mẽ trong cơn lốc toàn cầu hóa.

À ra vậy, những núi tiền đang tan chảy là có thật và những quả bom tiền mà bạn tôi đang lo ngại là có thật. Nó đang đổ bộ vào VN từ chỗ âm thầm đến công khai. Thị trường bất động sản đang nóng hầm hập khiến những người chủ đất có cơ hội thu bộn tiền. Nhưng nhiều tiền rồi để làm gì nhỉ? Câu trả lời tưởng như đơn giản những không dễ. Khi văn hóa tiêu tiền còn ở mức độ thấp, tiền bạc không phải lúc nào cũng mang lại hạnh phúc đích thực, không những thế, nó còn có thể làm băng hoại những giá trị truyền thống.

Những quả bom tiền, hãy cảnh giác với sức công phá của nó.

P.T.H

COMMENTS