Nhu cầu vàng tăng 7% trong quý I, vàng vẫn là kênh đầu tư quan trọng toàn cầu

Nhu cầu vàng tăng 7% trong quý I, vàng vẫn là kênh đầu tư quan trọng toàn cầu

Thị trường vàng vật chất tìm thấy sự hỗ trợ rộng rãi từ các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương, theo báo cáo mới nhất từ ​​Hội đồng Vàng thế giới (WGC).

Vàng nội vẫn duy trì mức chênh lệch cao hơn so với thế giới
Giá vàng hôm nay 19/3: Xu hướng bán tháo dollar tạo đà cho vàng lập đỉnh mới
Giá vàng, bạc giảm, các nhà đầu tư vẫn lạc quan

Báo cáo xu hướng toàn cầu quý 1 năm 2019 của WGC cho biết, nhu cầu vàng trên toàn thế giới đã tăng lên 1.053 tấn trong ba tháng đầu năm, tăng 7% so với quý đầu tiên của năm 2018

Một xu hướng tích cực trên thị trường là nhu cầu đầu tư toàn cầu tăng lên tới 298,1 tấn tương đương khoảng 3% trong ba tháng đầu năm. Nhu cầu đối với các quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng tăng 49% so với năm trước. Xu hướng đầu tư toàn cầu bị hạn chế với nhu cầu thanh toán tiền xu trên toàn thế giới giảm 1%, trong khi nhu cầu đầu tư của Trung Quốc giảm 8%.

WGC lưu ý rằng sự quan tâm của các nhà đầu tư mới đối với vàng xuất hiện trong thời gian diễn ra nhiều dữ liệu lịch sử gần đây trên thị trường chứng khoán.

Trong một báo cáo mới đây của WGC cho biết, mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ tạo ra lợi nhuận hàng quý mạnh nhất trong mười năm, tâm lý nhà đầu tư trong quý I đã được củng cố bởi lập trường thay đổi của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi áp dụng cách tiếp cận chính sách tiền tệ trung lập hơn.

Phần lớn triển vọng ôn hòa này sẽ củng cố nhu cầu của khu vực trong phần còn lại của năm 2019, mặc dù sức mạnh tiếp tục trên thị trường chứng khoán sẽ là một cơn gió ngược.

Cho dù các nhà đầu tư có thể thất vọng với giá vàng trong môi trường nhu cầu vật chất ngày càng tăng, nhưng theo Giám đốc nghiên cứu đầu tư tại Hội đồng vàng thế giới Juan Carlos Artigas, cho biết những phát hiện của báo cáo tiếp tục cho thấy lý do chiến lược để giữ vàng như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư quan trọng.

Bất chấp thị trường chứng khoán Mỹ đang giữ mức cao nhất mọi thời đại, điều này có thể hạn chế sự quan tâm đến vàng trong thời gian tới. Song theo Artigas, sự không chắc chắn ngày càng tăng sẽ mang lại cơ hội đáng kể cho kim loại quý này.

Trong khi các điều kiện hỗ trợ cho vàng đang ổn dần, một số nhà đầu tư vẫn người lo ngại về tăng trưởng kinh tế. Nhưng ít ai biết rằng, nếu cổ phiếu sẽ tăng cao hơn thì cũng là lúc bạn nên bắt đầu xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng.

Nhu cầu vàng quý đầu tiên cũng cho thấy một thực tế khác nhau giữa các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu. Nhu cầu ETF của Mỹ biến động hơn rất nhiều trong quý đầu tiên so với nhu cầu của châu Âu.

Mô tả nhu cầu của châu Âu, báo cáo của WGC cho biết: Địa chính trị vẫn là động lực đầu tư chính trong khu vực, với các nhà đầu tư định giá tình trạng trú ẩn an toàn của vàng trong bối cảnh lợi suất thấp hoặc âm, biến động thị trường tài chính và lo ngại địa chính trị.

Ngân hàng trung ương tiếp tục thống trị thị trường vàng

“Mặc dù nhu cầu đầu tư toàn cầu đã tương đối ổn định trong quý đầu tiên, song các ngân hàng trung ương đã có xu hướng mua với lượng vàng chính thức toàn cầu đạt tổng trị giá 145,5 tấn trong quý đầu tiên, tăng 68% so với quý đầu tiên của năm 2018. Các ngân hàng trung ương đã mua vàng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2013” – WGC cho biết.

Ngân hàng trung ương thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu với các giao dịch mua ròng quý 1 đạt mức cao nhất trong sáu năm

Theo WGC, phần lớn các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng, trong đó có tới 09 ngân hàng trung ương đã bổ sung hơn một tấn vào dự trữ của họ trong quý I.

Nhu cầu vàng quý đầu tiên tăng mạnh mẽ giữa các ngân hàng trung ương tiếp tục xu hướng được thiết lập vào năm ngoái, chứng kiến ​​nhu cầu vàng của khu vực chính thức đạt mức cao nhất trong 50 năm. Cũng theo WGC, các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục bổ sung vào dự trữ vàng của họ.

Sự không chắc chắn về kinh tế gây ra bởi căng thẳng thương mại, tăng trưởng chậm chạp và môi trường lãi suất thấp hoặc âm tiếp tục đè nặng lên tâm trí của các nhà quản lý dự trữ. Hơn nữa, địa chính trị vẫn gây ra sự bối rối. Trước những thách thức này, các ngân hàng trung ương tiếp tục tích lũy vàng.

Nhu cầu trang sức toàn cầu vẫn còn “rắn”

Tại các thị trường quan trọng khác, WGC cho biết, nhu cầu trang sức toàn cầu đã tăng lên 530,30 trong quý đầu tiên, tăng 1% so với quý đầu năm ngoái. Bất ngờ lớn cho thị trường trang sức là sự trở lại khiêm tốn của người tiêu dùng Ấn Độ. Nhu cầu của Ấn Độ tăng 5% lên 125,4 tấn so với mức 119,2 tấn được tiêu thụ một năm trước.

“Cho đến nay, thị trường hầu như không bị ảnh hưởng bởi những hạn chế đối với chuyển động tiền mặt có hiệu lực vào giữa tháng 3” – WGC cho biết.

Tuy nhiên, nhu cầu trang sức tại thị trường vàng lớn nhất thế giới là Trung Quốc đã giảm 2% xuống còn 184 tấn.

WGC cho biết, thị trường phải đối mặt với một vài cơn gió ngược: giá vàng tương đối biến động trong quý 1 và người tiêu dùng vẫn cảnh giác với sự suy giảm của nền kinh tế trong nước, đặc biệt là trong bối cảnh xung đột thương mại quốc tế.

Nhu cầu trang sức của Mỹ chứng kiến ​​quý tăng trưởng thứ chín liên tiếp, mặc dù tốc độ chậm hơn so với các quý khác.

Theo WGC, việc đóng cửa chính phủ kéo dài đã ảnh hưởng đến nhu cầu trong tháng 1, thể hiện qua việc giảm nhập khẩu trang sức vàng trong tháng đó. Không chỉ vậy, nhu cầu vàng của khu vực công nghệ cũng đã giảm xuống 79,3 tấn, giảm 3% so với năm ngoái.

Đây là quý thứ hai liên tiếp có nhu cầu giảm, hậu quả trực tiếp của ngành điện tử yếu hơn và tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ.

Vàng khai thác chứng kiến ​​sự khởi đầu mạnh mẽ trong quý đầu tiên

Trong khi nhu cầu vàng tăng khiêm tốn trong quý đầu tiên, thì nguồn cung kim loại quý không thay đổi ở mức 1.150 tấn. Sản lượng khai thác tăng lên 852,4 tấn, tăng 1% so với năm ngoái và là kỷ lục cho sản lượng quý đầu tiên.

Vẫn biết rằng, tính thời vụ trong sản xuất vàng là có thật, bởi vậy sản lượng trong quý đầu tiên thường yếu nhất. Trong khi đó kết thúc quý I sản lượng khai thác vàng tăng, điều này thể hiện sự khởi đầu mạnh mẽ cho nguồn cung vàng trong năm nay.

Bùi Đạt

COMMENTS