Mỹ sẽ hạn chế các giao dịch của Huawei để giúp khách hàng hiện tại

Mỹ sẽ hạn chế các giao dịch của Huawei để giúp khách hàng hiện tại

Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Sáu, họ có thể sớm thu hẹp các hạn chế đối với Huawei Technologies sau khi đưa doanh nghiệp này vào danh sách đen khiến công ty Trung Quốc gần như không thể phục vụ khách hàng hiện tại của mình.

EU đồng ý đàm phán thương mại chính thức với Mỹ
Thị trường tài chính ‘tạm dừng buổi tiệc’ khiến Fed ít khả năng giảm lãi suất
Biết sẽ lỗ 54 triệu USD, Vietnam Airlines vẫn quyết khai thác đường bay thẳng tới Mỹ?

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại chia sẻ, đã ngăn chặn hiệu quả khả năng của Huawei trong việc mua các bộ phận và linh kiện do Mỹ sản xuất, đang xem xét cấp giấy phép chung tạm thời để khắc phục sự gián đoạn của các hoạt động và thiết bị mạng hiện tại.

Ví dụ, những người thụ hưởng tiềm năng của giấy phép có thể bao gồm truy cập internet và các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động ở những nơi đông dân cư như bang Utah và miền đông Oregon đã mua thiết bị mạng từ Huawei trong những năm gần đây.

Trên thực tế, Bộ Thương mại sẽ cho phép Huawei mua hàng hóa của Mỹ để có thể giúp khách hàng hiện tại duy trì độ tin cậy của mạng và thiết bị, nhưng công ty Trung Quốc vẫn không được phép mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ để sản xuất sản phẩm mới.

Quy tắc tiềm năng quay trở lại cho thấy những thay đổi đối với chuỗi cung ứng của Huawei có thể có những hậu quả tức thời, sâu rộng và không lường trước được.

Danh sách đen, chính thức được gọi là đưa Huawei vào danh sách thực thể của Bộ Thương mại, là một hoặc hai nỗ lực của chính quyền Trump trong tuần này được cho là nhằm thực hiện để ngăn chặn rủi ro an ninh quốc gia. Trong một mệnh lệnh hành pháp, Tổng thống Donald Trump cũng cấm sử dụng thiết bị của mình một cách hiệu quả trong các mạng viễn thông của Mỹ.

Mỹ tin rằng điện thoại thông minh và thiết bị mạng của Huawei có thể được Trung Quốc sử dụng để do thám người Mỹ, các cáo buộc mà công ty này đã nhiều lần phủ nhận.

Động thái mới nhất diễn ra khi Trung Quốc tạo ra một giai điệu mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, cho thấy các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ là vô nghĩa trừ khi Washington thay đổi hướng đi.

Người phát ngôn của Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trong số 70 tỷ USD Huawei đã chi cho việc mua linh kiện vào năm 2018, khoảng 11 tỷ USD đã được chuyển đến các công ty Mỹ bao gồm Qualcomm, Intel Corp và Micron Technology Inc. Nếu Bộ Thương mại cấp giấy phép, các nhà cung cấp Mỹ vẫn cần giấy phép riêng để tiến hành kinh doanh mới với Huawei, Điều này sẽ cực kỳ khó khăn để có được, người phát ngôn của Huawei nói.

Giấy phép chung tạm thời sẽ tồn tại trong 90 ngày, và sẽ được đăng trong Đăng ký liên bang, giống như quy tắc thêm Huawei vào danh sách thực thể sẽ được công bố trên ấn phẩm của chính phủ vào thứ ba.

Một cựu quan chức của Bộ Thương mại Mỹ chia sẻ với Reuters rằng, mục tiêu là để ngăn chặn tác hại của tài sản thế chấp đối với các thực thể không phải là Huawei sử dụng thiết bị của họ.

Danh sách thực thể cấm Huawei và 68 chi nhánh tại 26 quốc gia mua hàng hóa và công nghệ do Mỹ sản xuất mà không có giấy phép có thể bị từ chối.

Danh sách các thực thể xác định các công ty được cho là có liên quan đến các hoạt động trái với an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trong một quy tắc cuối cùng được đăng vào thứ Năm, chính phủ đã buộc danh sách thực thể của Huawei vào một vụ án hình sự đang chờ xử lý đối với công ty ở Brooklyn, New York.

Các công tố viên Mỹ đã tiết lộ cáo trạng vào tháng 1 cáo buộc công ty tham gia gian lận ngân hàng để bị cấm vận hàng hóa và dịch vụ của Mỹ ở Iran và chuyển tiền ra khỏi đất nước thông qua hệ thống ngân hàng quốc tế.

Giám đốc tài chính của Huawei ông Wan Wan Zhou, và câu chuyện con gái của người sáng lập công ty đã bị bắt ở Canada vào tháng 12 liên quan đến cáo trạng, một động thái dẫn đến một cuộc khủng hoảng ngoại giao ba chiều liên quan đến Mỹ, Trung Quốc và Canada.

Wan, người được tại ngoại hiện đang ở Vancouver, và đang bị dẫn độ. Cô ấy đã duy trì sự vô tội của mình, và Huawei đã biện hộ rằng cô ấy không có tội ở New York.

Trong khi đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những cân nhắc khác vào vụ án hình sự sau vụ bắt giữ ông Wan Wan Zhou khi ông nói với Reuters rằng ông sẽ can thiệp nếu điều đó giúp đóng một thỏa thuận thương mại.

Khuất Nguyên

COMMENTS