Mỹ đang đẩy nhanh quá trình ‘giết chết’ Huawei, doanh nghiệp trị giá 105 tỷ USD

Mỹ đang đẩy nhanh quá trình ‘giết chết’ Huawei, doanh nghiệp trị giá 105 tỷ USD

Mặt trận mới nhất của Mỹ là chống lại Huawei và đưa công ty Trung Quốc này vào danh sách đen xuất khẩu có nguy cơ làm xáo trộn chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Huawei một doanh nghiệp có giá trị tới 105 tỷ USD, là nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông hàng đầu thế giới.

Chính quyền Trump ​​sẽ ‘mở đường’ cho lệnh cấm kinh doanh đối với Huawei
Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ rất ‘tồi tệ’ và kéo dài
Trung Quốc đảo ngược các thỏa thuận thương mại, lo ngại căng thẳng leo thang

Chính quyền Tổng thống Trump cho biết họ sẽ bổ sung Huawei Technologies và 70 chi nhánh vào Danh sách thực thi của họ – một động thái có thể sẽ cấm công ty này mua lại các thành phần và công nghệ của Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ, thêm một yếu tố dễ gây “bùng nổ” vào cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung.

Huawei nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, doanh nghiệp có giá trị 105 tỷ USD.

Lệnh cấm chưa có hiệu lực

Một lệnh cấm tương tự của Mỹ đối với ZTE Corp của Trung Quốc đã khiến doanh nghiệp gần như tê liệt đối với đối thủ Huawei nhỏ hơn vào đầu năm ngoái trước khi nó được dỡ bỏ.

Theo giới phân tích, các biện pháp trừng phạt tương tự như vậy đối với Huawei, tuy nhiên, có khả năng có sự phân nhánh vượt ra ngoài chính công ty.

Điều mà giới phân tích lo ngại, đó là nó sẽ phá vỡ hoạt động kinh doanh của Huawei ở mức tối thiểu và tất cả trừ việc kinh doanh ở mức cực đoan, trong khi các nhà cung cấp tại Mỹ cũng sẽ chịu tác động mạnh mẽ.

Trong số 70 tỷ USD mà Huawei chi cho mua sắm linh kiện vào năm 2018, khoảng 11 tỷ USD đã được chuyển đến các công ty Mỹ bao gồm Qualcomm, Intel Corp và Micron Technology Inc, và họ có thể thấy doanh thu biến mất.

Mặt khác, các công ty Mỹ như Apple phải đối mặt với nguy cơ bị trả đũa nghiêm trọng từ Trung Quốc, vốn là thị trường trọng điểm.

Theo nguồn tin từ một công ty công nghệ Mỹ có trụ sở đặt tại Trung Quốc mới đây, cho biết sẽ rất khó khăn với Huawei, và hiện không có nhà cung cấp nào ở Mỹ có thể được thay thế bởi những người Trung Quốc, ít nhất là trong vòng vài năm. Mà đến lúc đó, chắc họ đã “chết”.

Doanh thu của công ty, cũng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới đã chạm mốc 721 tỷ Nhân dân tệ tương đường 105 tỷ USD vào năm ngoái, gấp tám lần ZTE và một nửa doanh số hàng năm của Samsung Electronics Co.

Nhưng hoạt động kinh doanh của công ty đã chịu áp lực trong năm qua do sự giám sát quốc tế, dẫn đến cáo buộc của Mỹ rằng thiết bị của họ có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Đó là mối lo ngại mà theo đại diện Huawei cho rằng hoàn toàn không có cơ sở.

Chính quyền Trump ​​sẽ ‘mở đường’ cho lệnh cấm kinh doanh đối với Huawei

Cơn ác mộng với nhiều nhà cung cấp

Một loạt các nhà cung cấp châu Á và châu Âu cũng sẽ bị tổn thương nếu Huawei bị buộc phải hạn chế sản xuất. Trong khi các nhà mạng viễn thông phụ thuộc vào Huawei đã cố gắng ngăn chặn lệnh trừng phạt từ phía Mỹ đối với Huawei, trước bối cảnh các nước đua nhau ra mắt và đẩy mạnh cung cấp mạng di động 5G.

Một nhà cung cấp chip Huawei chia sẻ, nếu Huawei không thể sản xuất các máy chủ mạng, các nhà cung cấp không thể có được các linh kiện quan trọng của Mỹ đồng nghĩa với việc họ cũng ngừng mua các bộ phận từ các quốc gia khác hoàn toàn.

“Họ có thể quản lý nguồn cung ứng linh kiện cho điện thoại di động tương đối tốt hơn vì họ có các doanh nghiệp thành phần riêng cho điện thoại thông minh. Nhưng máy chủ và mạng, đó là một câu chuyện khác”, vị này nói.

Theo công ty môi giới Jefferies, các lệnh trừng phạt cũng đồng nghĩa với cơn ác mộng đối với 5G của Trung Quốc. Quốc gia, nơi đang nhắm mục tiêu triển khai trên toàn quốc vào năm tới, rất có thể sẽ làm chậm quá trình đẩy 5G của nước này.

Tuy nhiên, những người tham gia trong ngành chỉ ra rằng Huawei đã dự trữ các thành phần như chip để giảm bớt sự gián đoạn.

Theo đại diện của Jefferies, mục tiêu ban đầu của nó là xây dựng hàng tồn kho từ sáu đến chín tháng, và gần đây nó đã được nâng lên 12 và trong một số trường hợp là 24 tháng.

Cổ phiếu của các nhà cung cấp Huawei đã giảm ở châu Á sau khi thông tin về Huawei có trong danh sách đen của Mỹ.

Samsung của Hàn Quốc giảm 2,4%, SK Hynix giảm 3,5%, trong khi Công ty chính xác Luxshare của Trung Quốc giảm tới 6,1%. Cổ phiếu của ZTE cũng sụt giảm.

Huawei cho biết họ đã sẵn sàng và sẵn sàng tham gia với chính phủ Mỹ đưa ra các biện pháp hiệu quả để đảm bảo an ninh sản phẩm.

Chia sẻ với Reuters, Chủ tịch Huawei Eric Xu cho rằng trong trường hợp các sự kiện không lường trước được … chúng tôi chắc chắn có kế hoạch dự phòng. Những gì chúng tôi chuẩn bị đã được sử dụng trong một số sản phẩm của chúng tôi tại thị trường Trung Quốc.

Huawei đã đi đầu trong chiến dịch của Trung Quốc nhằm phát triển các công nghệ cao cấp của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu và những nỗ lực như vậy đã diễn ra khẩn cấp sau lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ZTE.

Wan Gang, Phó chủ tịch của cơ quan tư vấn của Trung Quốc cho biết, trường hợp của ZTE đã dẫn đến một số lợi ích của các ứng dụng khác.

Cuộc chiến thương mại có “giết chết” Huawei?

Nỗi đau cho chuỗi cung ứng của Huawei sẽ được tăng gấp đôi nếu cuộc chiến thương mại gây thiệt hại cho ngành công nghệ Trung Quốc.

Du khách đi ngang qua gian hàng của Huawei trong Đại hội Thế giới di động ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, ngày 27 tháng 2 năm 2017. REUTERS / Eric Gaillard / File Photo

Doh Hyun-woo, nhà phân tích của NH Investment & Securities tại Seoul cho biết, mối quan tâm lớn hơn sẽ là các đồng minh của Mỹ đã từng mua linh kiện của Huawei có thể không tiếp tục kinh doanh với Huawei, vì sợ có thể làm đảo lộn thị trường Mỹ.

Những lời hoa mỹ của chính quyền Trump đối với Trung Quốc đã nguội lạnh trong những ngày gần đây sau một đợt áp đặt thuế quan khác giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và xu hướng bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Căng thẳng leo thang vào thứ Tư sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty được coi là có nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

Mặc dù lệnh của tổng thống không nêu tên cụ thể của bất kỳ quốc gia hay công ty nào, các quan chức Mỹ trước đây cũng đã gán cho Huawei một mối đe dọa trên mạng.

Nguồn tin từ một công ty công nghệ Mỹ có trụ sở tại Trung Quốc cho biết Mỹ dường như đã quyết định đóng cửa Huawei.

Vấn đề là bởi vì dường như không có triển vọng cho một thỏa thuận thương mại trong tương lai gần, và Mỹ hiện đang đẩy nhanh quá trình giết chết Huawei.

Khuất Nguyên

COMMENTS