Mỹ bắt đầu thu thuế cao hơn với hàng hóa Trung Quốc đến bằng đường biển

Mỹ bắt đầu thu thuế cao hơn với hàng hóa Trung Quốc đến bằng đường biển

Mỹ bắt đầu thu thuế cao hơn, 25% đối với nhiều hàng hóa Trung Quốc đến cảng biển của Mỹ vào sáng thứ Bảy nhằm tăng cường cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và rút lại sự trả đũa từ Bắc Kinh.

Chính quyền Trump ​​sẽ ‘mở đường’ cho lệnh cấm kinh doanh đối với Huawei
Trung Quốc đảo ngược các thỏa thuận thương mại, lo ngại căng thẳng leo thang
Mỹ đang đẩy nhanh quá trình ‘giết chết’ Huawei, doanh nghiệp trị giá 105 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt mức tăng thuế đối với danh sách hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 10 tháng 5, nhưng đã cho phép một thời gian ân hạn đối với hàng hóa từ biển đã rời Trung Quốc trước ngày đó, giữ mức thuế suất 10% trước đó.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ trong thông báo Đăng ký Liên bang ngày 15 tháng 5 đặt ra hạn chót là ngày 1 tháng 6 để những hàng hóa đó đến Mỹ, sau đó Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế suất 25% tại các cảng của nước này. Hạn chót đã hết hạn lúc 12:01 sáng theo giờ EDT vào thứ Bảy

Việc tăng thuế quan ảnh hưởng đến một loạt các mặt hàng tiêu dùng và các thành phần trung gian từ Trung Quốc bao gồm modem và bộ định tuyến internet, bảng mạch in, đồ nội thất, máy hút bụi và các sản phẩm chiếu sáng.

Trước đó vào thứ Bảy, Trung Quốc đã bắt đầu thu thuế trả đũa cao hơn đối với phần lớn danh sách mục tiêu trị giá 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Thuế quan, được công bố vào ngày 13 tháng 5 và có hiệu lực vào nửa đêm tại Bắc Kinh (16h.00′ theo giờ GMT), áp dụng mức thuế bổ sung 20% ​​hoặc 25% đối với hơn một nửa trong số 5.140 sản phẩm của Mỹ được nhắm mục tiêu. Bắc Kinh trước đây đã áp đặt tỷ lệ bổ sung 5% hoặc 10% cho hàng hóa mục tiêu.

Không có cuộc đàm phán thương mại nào giữa các nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc và Mỹ đã được lên kế hoạch kể từ khi vòng cuối cùng kết thúc trong bế tắc vào ngày 10 tháng 5, cùng ngày khi Trump công bố mức thuế cao hơn đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc và sau đó thực hiện các bước để đánh thuế đối với tất cả những người Trung Quốc còn lại nhập khẩu.

Trung Quốc đã ra lệnh tăng thuế mới nhất để đáp ứng với động thái của Trump.

Trump đã cáo buộc Trung Quốc phá vỡ một thỏa thuận để giải quyết tranh chấp thương mại của họ bằng cách từ bỏ các cam kết trước đó được đưa ra trong nhiều tháng đàm phán. Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc.

Bắc Kinh đã phát triển mạnh mẽ hơn trong những tuần gần đây, cáo buộc Washington thiếu chân thành và thề rằng họ sẽ không đáp ứng yêu cầu của chính quyền Trump.

Vấn đề này được đẩy đến cao trào kể từ khi Washington đưa công ty Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd vào danh sách đen cấm công ty làm ăn hiệu quả với các công ty Mỹ.

Khuất Nguyên

COMMENTS