Lập trường chính sách tiền tệ “ôn hòa” đang tạo rủi ro cho thị trường

Lập trường chính sách tiền tệ “ôn hòa” đang tạo rủi ro cho thị trường

Theo lý giải của vị Chủ tịch Fed, đằng sau chính sách tiền tệ ôn hòa hơn này là nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, mặc dù nền kinh tế của Mỹ đã cho thấy có nhiều chuyển biến tích cực và tốt đẹp.

Vàng đánh mất 15 USD trong tuần này, và liệu đợt bán tháo còn kéo dài?
Thị trường vàng 27/3: Đồng USD tăng giá trị, giá vàng biến động trái chiều
Nhà trắng muốn Fed ‘lập tức’ hạ lãi suất

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi 60 phút vào Chủ nhật vừa qua, phóng viên trang Kitconews đặt câu hỏi đầu tiên với Chủ tịch Cục dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed) ông Powell rằng: Những mối đe dọa lớn nhất đối với sự thịnh vượng là gì. Fed đã ngừng tăng giá chưa?

Ông Powell chia sẻ đây là một câu hỏi hay, ông cho rằng: Chúng tôi thấy nền kinh tế đang ở một thời điểm khá tốt với những triển vọng và thuận lợi. Lạm phát được duy trì ở mức bình ổn, và tỷ lệ chính sách đối với đồng bạc xanh hiện vẫn đang ở vào thời điểm thích hợp. Vì vậy, những gì chúng tôi đã nói là Fed sẽ kiên nhẫn để tiếp tục duy trì ở mức này.

Trong một câu hỏi tiếp theo liên quan đến những tác động từ việc thay đổi chính sách lãi suất của Fed, ông Powell chia sẻ, chúng tôi không cảm thấy vội vàng khi thay đổi chính sách lãi suất của mình. Theo lý giải của vị Chủ tịch Fed, đằng sau chính sách tiền tệ ôn hòa hơn này là nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, mặc dù nền kinh tế của Mỹ đã cho thấy có nhiều chuyển biến tích cực và tốt đẹp.

Những lời này đang theo sau một thông báo được đưa ra bởi ngân hàng trung ương Liên minh châu Âu vào thứ Sáu rằng họ sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại ít nhất là cho đến cuối năm nay.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc đã phát tín hiệu tăng kích thích giá trị đồng Nhân dân tệ của riêng mình. Theo tạp chí Forbes, sự tăng vọt của tín dụng mới trong tháng 1 là do kỳ nghỉ năm mới âm lịch. Kết hợp 5,3 nghìn tỷ RMB trong hai tháng đầu tiên của khoản vay mới và tổng tài trợ cao hơn mức kích thích trước 4,3 nghìn tỷ RMB hồi năm 2018.

Về bản chất, ba ngân hàng trung ương lớn đại diện cho Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Trung Quốc, tất cả đều báo hiệu một lập trường phù hợp và ôn hòa hơn nhiều trong nỗ lực hồi sinh nền kinh tế toàn cầu mà dữ liệu cho thấy là đang đi chậm lại.

Các chính sách tiền tệ này đã cùng nhau hồi sinh “rủi ro trên thị trường”, điều này dẫn đến sự tăng trưởng to lớn trong công bằng toàn cầu vào đầu tuần này.

Đối với các kim loại quý có liên quan, chính sách ôn hòa hơn này sẽ chuyển thành giá cao hơn. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường ngày nay đã chứng kiến ​​một túi hỗn hợp trong thị trường kim loại quý với giao dịch vàng và bạc thấp hơn, và bạch kim và paladi giao dịch cao hơn trong ngày.

Đồng đô la Mỹ cung cấp một cơn gió nhẹ. Hiện tại, chỉ số đồng đô la đang giao dịch giảm 0,13% và cố định ở mức 97.145. Tuy nhiên, vàng vẫn chịu áp lực sau khi không đóng cửa trên 1300 USD vào thứ Sáu.

Vàng giao ngay hiện đang cố định ở mức 1292,90 USD, tức là mức giảm ròng 4,80 USD trong ngày. Theo áp lực bán KGX (chỉ số vàng Kitco) dẫn đến thay đổi giá âm 6,50 đô la, và đồng đô la suy yếu đã thêm một giá trị trị giá 1,70 đô la.

Các nghiên cứu kỹ thuật từ trang Kitco chỉ ra rằng có sự hỗ trợ hiện tại cho tương lai vàng ở mức 1.291 USD mỗi ounce. Với mức kháng cự nhỏ ở mức 1.300 USD và mức kháng cự lớn là 1.312 USD mỗi ounce.

Khuất Nguyên

COMMENTS