Khép lại chuỗi ngày suy giảm, giá vàng chờ tin Brexit và biên bản FOMC

Khép lại chuỗi ngày suy giảm, giá vàng chờ tin Brexit và biên bản FOMC

Hiện tại, vàng đang bị kẹt trong một loạt các vấn đề lớn, nhưng tuần tới thị trường kim loại quý tiếp tục chờ tin về thời hạn Brexit, biên bản Ủy ban thị trưởng mở liêng bang Mỹ (FOMC) và cuộc họp ECB, những điều này đang khiến các nhà đầu tư cảnh giác.

Vàng đạt đỉnh ở mức 1.400 USD khi thị trường bớt rủi ro vào cuối năm
Chỉ số Dollar Mỹ vượt qua 97,00 điểm, mức cao trong ngày
Bloomberg Intelligence: Biến động thấp, thiếu bền vững sẽ hỗ trợ cho giá vàng

Theo các nhà phân tích, xu hướng kim loại vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần tới. Tuy nhiên, khép lại tuần qua, giá vàng đã giảm 0,25%, trong đó giao dịch vàng tương lai trên sàn Comex New York giao dịch cuối cùng ở mức 1.296 USD sau báo cáo việc làm lạc quan của Bộ Lao động Mỹ.

Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco ông Jim Wyckoff cho biết, báo cáo đã cân nhắc về giá vàng vào thứ Sáu, nhưng không thể tạo ra sự thay đổi trong nhận thức chung về thị trường của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước thái độ ôn hòa.

Báo cáo việc làm vừa qua là đủ để đưa thị trường chứng khoán Mỹ lên mức cao nhất trong nhiều tháng, nhưng không đủ mạnh để thay đổi ý tưởng thương nhân rằng Fed sẽ tiếp tục kiên nhẫn với bất kỳ sự tăng lãi suất nào của Mỹ, ông Wyckoff nói.

Hạn chót Brexit

Theo giới phân tích, bỏ qua hiệu suất mờ nhạt trong tuần đầu tiên của tháng 4, sẽ có nhiều ẩn số đang chờ đợi các nhà đầu tư vào tuần tới.

Câu chuyện Brexit có thể chỉ là câu chuyện bên lề, song nó cũng ít nhiều tác động tới thị trường kim loại quý như vàng.

Một trong những sự kiện rủi ro lớn là hạn chót Brexit vào ngày 12 tháng 4 mà Vương quốc Anh hiện đang cố gắng hoãn lại.

Thông tin mới nhất là Thủ tướng Anh Theresa May đã gửi thư cho Brussels yêu cầu trì hoãn cho đến ngày 30 tháng 6. Điều này có ý nghĩa, bởi Anh cũng muốn tránh việc tham gia vào cuộc bầu cử ở châu Âu.

Tuy nhiên, không rõ liệu EU có hợp tác hay không, với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đề nghị hoãn thời hạn một năm – một kế hoạch cần được 27 quốc gia EU khác chấp thuận.

Phản ứng của thị trường đối với tất cả những điều này là sự tự mãn của người dùng. Sự tự mãn của thị trường vàng về cơ bản là nó đã không được định giá trước nguy cơ xảy ra điều gì đó xấu. Vàng đang có xu hướng thấp hơn, đó là bằng chứng cho thấy thị trường không đáng lo ngại. Trái ngược với logic thông thường, nếu chúng ta nhận được một số thỏa thuận không như mong đợi, chúng ta vẫn có quyền nghi ngờ rằng nó sẽ giúp đồng euro, có nghĩa là một đồng USD suy yếu hơn. Và khi thị trường ít rủi ro sẽ tốt hơn cho vàng.

Người đứng đầu nghiên cứu của Pepperston cho biết, dường như câu chuyện Brexit sẽ kéo dài thêm và cuộc tổng tuyển cử vẫn không thể loại trừ ở Anh, điều đó sẽ khiến đồng Bảng tăng cao. Vào ngày 12 tới đây, nếu không có gì được thông qua, Vương quốc Anh sẽ rời EU, song điều này có xác suất thấp trong bối cảnh hiện nay.

Giới phân tích thị trường cũng nhắc nhở các nhà đầu tư vàng rằng Anh là một thị trường khá nhỏ, đó là lý do tại sao Brexit khó có thể tác động đến nhu cầu vàng toàn cầu bằng cách này hay cách khác.

Câu chuyện Brexit rất khó có thể trở thành động lực đáng kể cho thị trường vàng, bởi phân lớn các lý giải đều khẳng định rằng nó không mấy liên quan với tỷ lệ nhu cầu nhỏ hơn đến từ Vương quốc Anh.

FOMC, đàm phán thương mại Mỹ-Trung, ECB

Giới chuyên gia khuyến cáo, các nhà đầu tư cũng nên theo dõi chặt chẽ thông tin cuộc họp FOMC kể từ cuộc họp tháng 3 và sẽ tiếp tục diễn ra vào thứ Tư tới đây.

Thị trường đang chờ đợi để thấy một cách tiếp cận chi tiết hơn và chính xác những gì cần cho Fed để bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tương lai.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích cũng chia sẻ thêm rằng, bất kỳ sự phát triển nào trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng có thể châm ngòi cho một động thái về vàng.

Nói cách khác, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung có khả năng chi phối tâm lý thị trường tài chính toàn cầu. Giới đầu tư cũng hy vọng các yếu tố này sẽ quyết định phần lớn con đường ngắn hạn đối với tài sản rủi ro và đồng USD. Trong khi đó, vấn đề Brexit chỉ đóng vai trò bên lề.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể đạt được trong khoảng bốn tuần. Điều này có thể tác động đáng kể nhất đến vàng trong tương lai.

Thông báo tỷ lệ ECB là một sự kiện quan trọng khác trong dự thảo kinh tế vào tuần tới, dự kiến ​​vào thứ Tư. Tại Mỹ, các nhà giao dịch sẽ chú ý đến dữ liệu lạm phát, với các báo cáo CPI và PPI dự kiến ​​phát hành vào thứ Tư và thứ Năm.

Nếu chúng ta thấy bất kỳ sự thất vọng nào trên mặt trận lạm phát, nó sẽ là khá tốt đối với vàng. Trong trường hợp đó, thị trường sẽ đưa ra giả định rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hoạt động dưới mức tiềm năng và Fed sẽ không có nhiều lý do để tránh khỏi con đường hiện tại.

Quỹ đạo của vàng

Kim loại quý – vàng đang tìm kiếm chất xúc tác để di chuyển lên cao hơn trước các vấn đề vốn nhạy cảm với kim loại này.

Theo một số nhà phân tích, giá vàng sẽ tăng cao hơn một chút vào tuần tới, với mức hỗ trợ mạnh mẽ ở mức khoảng 1.284 USD và mức kháng cự ở mức 1.308 USD. Vàng có khả năng sẽ giao dịch dưới mức 1.300 USD/ounce.

Mục tiêu tăng giá tiếp theo của nhóm Bull là tạo ra sự đóng cửa của vàng tương lai vào tháng 6 trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 3 là 1,330,80 USD. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của Bears đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất trong tháng 3 là 1.287,50 USD.

Một số chuyên gia lại cho rằng, về lâu dài, bức tranh sáng hơn nhiều đối với vàng, với giá gần 1.400 USD/ounce vào cuối năm.

Các thị trường vốn sẽ quay trở lại vào cuối năm nay, vốn hỗ trợ cho vàng. Và chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng sẽ có nhiều dòng chảy an toàn hơn. Nó có thể là việc mua các quỹ ETF đáng kể ở cả Mỹ và châu Âu. Điều đó sẽ củng cố giá vàng sẽ lên tới 1.400 USD/ounce vào cuối năm nay.

Gia Khang

COMMENTS