Hãng hàng không quốc gia Malaysia trước nguy cơ đóng cửa

Hãng hàng không quốc gia Malaysia trước nguy cơ đóng cửa

Hãng hàng không quốc gia Malaysia (MAS) hiện đang đứng trước các lựa chọn tái cấp vốn, bán giảm giá hay đóng cửa vĩnh viễn.

Trung Nguyên sẽ về đâu sau cuộc ly hôn ồn ào ngàn tỉ?
Biết sẽ lỗ 54 triệu USD, Vietnam Airlines vẫn quyết khai thác đường bay thẳng tới Mỹ?
Facebook để lộ hàng triệu hồ sơ người dùng trên các máy chủ của Amazon

Chính phủ Malaysia hiện đang nổ lực tìm cách giải quyết câu hỏi hóc búa về tài chính của hãng hàng không Quốc gia (Malaysia Airlines – MAS). Theo đó, hãng này đứng trước các lựa chọn, bao gồm tái cấp vốn, bán giảm giá hay cả việc đóng cửa.

Thủ tướng Tun Dr Mahathir Mohamad hôm nay (12/3), cho biết vấn đề này đang được thảo luận sau những tổn thất nặng nề kể từ khi hãng này được tư nhân hóa vào năm 2014.

Ông Mohamad đã bình luận về các đề xuất của một số chuyên gia về việc bán hoặc đóng cửa MAS.

“Đối với tôi, việc đóng cửa hãng hàng không quốc gia là một vấn đề nghiêm trọng.

“Tuy nhiên, chúng tôi sẽ nghiên cứu về việc liệu chúng ta nên đóng cửa, bán nó hay tái cấp vốn. Tất cả những điều này là mở cho chính phủ (xem xét),” ông nói tại một cuộc họp báo ở Kuala Lumpur hôm nay.

Cũng tại cuộc họp báo này, Khazanah Nasional Bhd đã mất một nữa tải sản trị giá 7,3 tỷ RM kể từ khi tham gia duy trì MAS hồi năm ngoái.

Quỹ tài sản của một hãng hàng không có chủ quyền quốc gia (MAS) đã ghi nhận khoản lỗ trước thuế lên tới 6,3 tỷ đô la vào năm ngoái, và tiếp tục bị sa lầy bởi những suy yếu nội tại ngày càng gia tăng, thu nhập cổ tức thấp hơn và thoái vốn ít hơn.

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu ở Malaysia, chia sẻ rằng Khazanah có thể phải bỏ một số công ty hoạt động kém hiệu quả để cứu MAS để khỏi phải chịu thêm tổn thất nào.

Khuất Nguyên/NST

COMMENTS