Giá vàng hôm nay 14/3: Vàng thế giới vượt mốc 1.300 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 14/3: Vàng thế giới vượt mốc 1.300 USD/ounce

Sự khác biệt giữa giá vàng giao ngay và giá vàng tương lai cho thấy tâm lý thị trường cực kỳ lạc quan và lạc quan về giá vàng tiếp tục cao hơn trong tương lai.

Thị trường vàng 28/3: Giá vàng giảm mạnh
Vàng thế giới tăng điểm trước sự hỗn loạn Brexit và một đồng USD yếu hơn
Thị trường vàng 30/3: Vàng thế giới giảm 1,4% trong tháng 3

Bối cảnh một đồng USD yếu và tâm lý thị trường tăng đã khiến giá vàng tiếp tục ghi nhận mức tăng đáng kể. Chốt phiên giao dịch ngày 13/3, giá vàng thế giới giao ngay ghi nhận ở mức 1.307,60 USD/ounce.

Tại những thời điểm cuối phiên, vàng giao ngay theo tiêu chuẩn phương Đông đã giao dịch ở mức 1310,80 USD/ounce. Giá vàng giao ngay tại thời điểm chốt phiên phản ánh mức lãi ròng 9,40 đô la trong ngày.

Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tháng 4 ghi nhận trên sàn Comex cho thấy sự hoạt động mạnh mẽ và hiện đang được cố định ở mức 1311,30 USD/ounce, tăng $ 13,40, tức là lãi ròng 1,03%. Đồng thời, chỉ số đô la Mỹ hiện đang giảm 0,41% và cố định ở mức 96,500.

Sự bật tăng mạnh của giá vàng thế giới cũng cho thấy những tín hiệu tích cực trong thị trường tương lai, lợi nhuận ngày nay phần lớn là kết quả của tâm lý thị trường tăng chiếm khoảng 60% lợi nhuận trong ngày, với 40% còn lại trực tiếp do đồng đô la yếu.

Giá vàng thế giới chốt phiên ngày 13/3 vượt mốc 1.300 USD/ounce

Sự khác biệt giữa giá vàng giao ngay và giá vàng tương lai cho thấy tâm lý thị trường cực kỳ lạc quan và lạc quan về giá vàng tiếp tục cao hơn trong tương lai.

Một trong những yếu tố lớn nhất góp phần vào sự thay đổi ngày nay của đồng đô la Mỹ, đồng đô la, Euro và bảng Anh là sự không chắc chắn về cách Anh sẽ rời khỏi EU. Sau khi từ chối đề xuất sửa đổi của Thủ tướng Anh, Quốc hội Vương quốc Anh đã từ chối Brexit cứng không có thỏa thuận trong một cuộc bỏ phiếu cực kỳ chặt chẽ. Việc từ chối này là một lối thoát khó khăn cho cả đồng Bảng Anh và đồng Euro.

Hôm nay 14/3, Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về việc họ có tìm cách gia hạn thời hạn 29 tháng 3 hay không. Tuy nhiên, thực tế là một Brexit cứng đã được bỏ phiếu ngày hôm nay là cực kỳ tăng cho cả bảng Anh và Euro/USD, do đó giảm giá cho đồng đô la Mỹ.

Một lần nữa, chúng ta thấy tâm lý thị trường rủi ro thuận lợi chạy song song với tâm lý thị trường tăng giá cho tầng lớp đầu tư trú ẩn an toàn. Điều này là do thực tế là cả hai thị trường đang tăng cao hơn về nhận thức rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục giữ lãi suất.

Theo Reuters, chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào thứ Tư với chỉ số S&P 500 đạt mức cao nhất trong 5 tháng, sau khi dữ liệu mới nhất ủng hộ lập trường kiên nhẫn của Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất trong tương lai.

Sự kết hợp giữa một Fed Mỹ ôn hòa và Anh không thể thông qua luật về cách họ sẽ rời Liên minh châu Âu tiếp tục ủng hộ cao cho toàn bộ tổ hợp kim loại quý. Những yếu tố cơ bản này sẽ tiếp tục có ảnh hưởng tăng giá đối với giá vàng miễn là chúng tiếp tục được chơi.

Gia Khang

COMMENTS