Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ rất ‘tồi tệ’ và kéo dài

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ rất ‘tồi tệ’ và kéo dài

Việc chính Trung Quốc lần đầu tiên tuyên bố thay đổi các nhượng bộ đã nêu, sau đó đã khiến chính quyền leo thang căng thẳng bằng cách tăng thuế lên 15% đã làm giảm khả năng giải quyết.

Mua bán cổ phiếu trầm lắng, lợi nhuận môi giới ‘bốc hơi’ hàng trăm tỉ
Thanh tra thuế và phạt 14 doanh nghiệp, truy thu 56 tỷ đồng
Thị trường chứng khoán: Chờ sức cầu trở lại

Các cuộc đàm phán thương mại hồi tuần trước giữa phái đoàn từ Trung Quốc và phái đoàn Hoa Kỳ dường như đã mất chỗ đứng và di chuyển ra xa khỏi một nghị quyết, đi ngược lại với kết quả mong muốn. Điều thú vị là những nhượng bộ mà Trung Quốc đồng ý đã được đưa ra khỏi bàn đàm phán lần này.

Động thái này của Trung Quốc đã thúc đẩy phản ứng mạnh mẽ từ Mỹ khi Tổng thống Trump tăng mức thuế hiện tại đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% lên 25%. Hành động xảy ra vào giữa cuộc đàm phán kéo dài hai ngày chắc chắn đã làm gia tăng căng thẳng hiện tại và chắc chắn thời hạn để có được một thỏa thuận thương mại hài hòa lợi ích giữa các bên sẽ còn kéo dài.

Dấu hiệu đầu tiên xảy ra khi phái đoàn Trung Quốc rời khỏi bàn đàm phán ngay sau bữa trưa hôm thứ Sáu. Các cuộc đàm phán thương mại đã được lên kế hoạch kết thúc vào cuối ngày thứ Sáu thay vì giữa trưa. Một khi Tổng thống Trump tuyên bố ý định tăng thuế lên tỷ lệ cao hơn, phản ứng ngay lập tức của Trung Quốc là đe dọa trả đũa cho động thái này.

Sự trả đũa đó đã được công bố vào thứ Hai với ngày thực hiện được ấn định vào ngày 1 tháng Sáu. Trung Quốc tuyên bố ý định áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD của Mỹ sang Trung Quốc.

Việc chính Trung Quốc lần đầu tiên tuyên bố thay đổi các nhượng bộ đã nêu, sau đó đã khiến chính quyền leo thang căng thẳng bằng cách tăng thuế lên 15% đã làm giảm khả năng giải quyết.

Như MarketWatch đã báo cáo, tuần trước, có vẻ như một thỏa thuận thương mại sâu rộng sẽ xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc trong vòng vài tuần. Nhưng các cuộc đàm phán đã đi vào bế tắc nghiêm trọng, vì phía Mỹ cáo buộc phía Trung Quốc đã từ bỏ các nhượng bộ chủ chốt.

Sau đợt bán tháo cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày hôm qua tại Mỹ và mức tăng đáng nể về vàng, việc trả lại ngày hôm nay đã được dự kiến. Do không có bất kỳ sự tiến bộ thực sự nào dẫn đến các cuộc đàm phán vào tuần trước, cũng như niềm tin rằng cả Trung Quốc và Mỹ đều đang giải quyết các vấn đề.

Do đó, thị trường nói chung và các giao dịch chứng khoán, vàng tiếp tục biến động. Giá vàng hiện đang biểu tình mạnh mẽ trước sự giảm giá mạnh mẽ tại Mỹ trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Gia Khang

COMMENTS