Cổ phiếu trượt dốc, đồng USD trôi đi sau khi Fed giảm lãi suất

Cổ phiếu trượt dốc, đồng USD trôi đi sau khi Fed giảm lãi suất

Thị trường cổ phiếu của châu Âu đã vật lộn vào hôm nay (thứ năm ngày 2/5), đồng USD và lợi tức trái phiếu đã cắt giảm lợi nhuận qua đêm được thực hiện sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẵn sàng giảm lãi suất đầu tiên trong nhiều năm.

Thị trường chứng khoán: Chờ sức cầu trở lại
Dưới áp lực, CEO Boeing tìm cách củng cố niềm tin sau sự cố 737 MAX
TTCK tuần 08-12/4: Liệu VN-Index có vượt ngưỡng 990-1,000 điểm?

Thị trường dầu mỏ và kim loại tăng thêm áp lực đối với chứng khoán khi các nhà giao dịch hạ giá xuống mức thấp 2/2 tháng và sử dụng tin tức về sản lượng dầu kỷ lục của Mỹ để kiếm tiền với mức tăng gần 33% của dầu Brent trong năm nay.

Các cổ phiếu tài nguyên cơ bản của châu Âu đã dẫn đầu sự xáo trộn về cổ phiếu với mức giảm 1,4% xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3. Tech đã có một cú hích tương tự mặc dù tương lai của Phố Wall đang chỉ ra một phần tích cực nhỏ bé.

Với tất cả áp lực chính trị mạnh mẽ nhằm giảm bớt chính sách và dữ liệu tăng trưởng/lạm phát hỗn hợp, ngân hàng trung ương Mỹ đã tổ chức cuộc họp vào thứ Tư và từ chối báo hiệu bất cứ điều gì khác ngoài việc nó vẫn đang tạm dừng tăng lãi suất.

Chỉ số USD bị mắc kẹt gần 97.600 so với tập hợp các đồng tiền khác sau khi tăng tới 97.728. Hiện USD dao động quanh mức 1,12 USD/euro và 111,50/JPY, giảm từ mức cao nhất trong bốn tháng trước là 112,39 JPY.

Mặc dù Fed đã đưa ra 5 điểm cơ bản được dự đoán là cắt giảm lãi suất mà họ phải trả cho dự trữ vượt mức của các ngân hàng – một động thái kỹ thuật nhằm giảm bớt sự thắt chặt của thị trường tiền tệ khi điều hành bảng cân đối kế toán – chủ tịch Jerome Powell đã không nản lòng về triển vọng lãi suất trong tỷ lệ lạm phát có thể là tạm thời.

Người đứng đầu chiến lược vĩ mô toàn cầu tại State Street Global Markets cho biết, thị trường đã vượt lên chính mình trong việc giảm giá một cách khá tự tin.

Có một chút chuyển động từ đồng bảng Anh khi các tỷ lệ của Ngân hàng Anh đã bỏ phiếu nhất trí giữ ở mức 0,75% nhưng vẫn cho rằng chi phí vay cao hơn sẽ cần trong tương lai, một lập trường táo bạo hơn cả Fed hoặc Ngân hàng Trung ương châu Âu.

BoE cũng nâng mức dự báo tăng trưởng trong nền kinh tế lớn thứ năm thế giới lên 1,5%, tăng từ mức thấp nhất trong thập kỷ 1,2% mà họ dự đoán vào tháng 2, tất cả đều giữ đồng bảng Anh trong khoảng 30 tick khoảng 1,3050 USD.

Các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi sự rõ ràng hơn về việc khi nào và nếu Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, điều mà giới phân tích cho rằng nó sẽ có tác động mạnh tới thị trường nói chung.

Trên các thị trường hàng hóa, giá dầu giảm sau khi sản lượng sản xuất dầu thô của Mỹ lập kỷ lục mới, mặc dù thiệt hại đã được bù đắp bởi cuộc khủng hoảng đang gia tăng ở Venezuela và việc Washington từ bỏ lệnh trừng phạt dầu lửa đối với Iran.

Dầu thô Mỹ cuối cùng đã giảm 27 xu ở mức 63,32 USD/thùng trong khi Brent giảm 33 xu xuống còn 71,86 USD. Đồng đã ở mức thấp trong hai tháng sau khi sụt giảm mạnh vào thứ Tư, trong khi vàng giao ngay yếu hơn một chút ở mức 1.271,55 USD/ounce.

Gia Khang

COMMENTS