Chính quyền Trump ​​sẽ ‘mở đường’ cho lệnh cấm kinh doanh đối với Huawei

Chính quyền Trump ​​sẽ ‘mở đường’ cho lệnh cấm kinh doanh đối với Huawei

Tổng thống Donald Trump dự kiến ​​sẽ ký sắc lệnh hành pháp trong tuần này nhằm cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các công ty gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia. Động thái này sẽ mở đường cho lệnh cấm kinh doanh với Huawei của Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Trung Quốc đảo ngược các thỏa thuận thương mại, lo ngại căng thẳng leo thang
Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ rất ‘tồi tệ’ và kéo dài
Mỹ đang đẩy nhanh quá trình ‘giết chết’ Huawei, doanh nghiệp trị giá 105 tỷ USD

Theo đó, đơn đặt hàng, sẽ không nêu tên các quốc gia hoặc công ty cụ thể, đã được xem xét trong hơn một năm nhưng liên tục bị trì hoãn, các nguồn tin cho biết, yêu cầu không được nêu tên vì các chế phẩm vẫn được giữ bí mật. Và “nó có thể bị trì hoãn một lần nữa” – giới phân tích cho biết.

Sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, cho phép tổng thống có thẩm quyền điều chỉnh thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa Mỹ. Lệnh sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại, làm việc với các cơ quan chính phủ khác, để vạch ra một kế hoạch thực thi, các nguồn tin cho biết.

Nếu được ký kết, sắc lệnh hành pháp sẽ đến vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới áp dụng thuế quan trong cuộc chiến về những gì các quan chức Mỹ gọi là tập quán thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Washington tin rằng thiết bị được sản xuất bởi Huawei Technologies Co Ltd, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, có thể được nhà nước Trung Quốc sử dụng để do thám. Huawei, đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc, đã không bình luận ngay lập tức.

Nhà Trắng và Bộ Thương mại từ chối bình luận.

Mỹ đã tích cực thúc đẩy các quốc gia khác không sử dụng thiết bị của Huawei trong các mạng 5G thế hệ tiếp theo mà họ gọi là không đáng tin cậy. Hồi tháng 8, Trump đã ký một dự luật cấm chính phủ Hoa Kỳ sử dụng thiết bị của Huawei và một nhà cung cấp khác của Trung Quốc, ZTE Corp.

Vào tháng 1, các công tố viên Mỹ đã buộc tội hai đơn vị Huawei ở tiểu bang Washington nói rằng họ âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của T-Mobile US Inc, đồng thời buộc Huawei và giám đốc tài chính của công ty này lừa đảo ngân hàng và cáo buộc rằng công ty đã vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran.

Ủy ban Truyền thông Liên bang vào tháng 4 năm 2018 đã bỏ phiếu để thúc đẩy đề xuất cấm sử dụng tiền từ quỹ chính phủ trị giá 9 tỷ đô la để mua thiết bị hoặc dịch vụ từ các công ty gây ra mối đe dọa an ninh cho các mạng truyền thông Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Ajit Pai cho biết tuần trước, ông đang chờ Bộ Thương mại bày tỏ quan điểm về cách thức xác định danh sách các công ty mà sẽ bị cấm theo đề xuất của FCC.

FCC đã bỏ phiếu nhất trí từ chối giá thầu của China Mobile Ltd để cung cấp dịch vụ viễn thông của Mỹ vào tuần trước và cho biết họ đang xem xét các phê duyệt tương tự trước đây do China Unicom và China Telecom Corp nắm giữ

Vấn đề đã xảy ra với sự cấp bách mới khi các nhà mạng không dây của Mỹ tìm kiếm đối tác khi họ triển khai mạng 5G.

Trong khi các công ty viễn thông không dây lớn đã cắt đứt quan hệ với Huawei, các nhà mạng nhỏ ở nông thôn tiếp tục phụ thuộc vào cả thiết bị chuyển mạch Huawei và ZTE và các thiết bị khác vì chúng có xu hướng rẻ hơn.

Hiệp hội không dây nông thôn, đại diện cho các nhà mạng có ít hơn 100.000 thuê bao, ước tính rằng 25 phần trăm thành viên của họ có thiết bị Huawei hoặc ZTE trong mạng của họ, họ nói trong một hồ sơ của FCC vào tháng 12.

Tại phiên điều trần hôm thứ Ba, các thượng nghị sĩ Mỹ đã đưa ra cảnh báo về các đồng minh sử dụng thiết bị của Trung Quốc trong mạng 5G.

Tạp chí Phố Wall lần đầu tiên đưa tin vào tháng 5 năm 2018 rằng lệnh điều hành đang được xem xét. Reuters đưa tin vào tháng 12 rằng Trump vẫn đang xem xét ban hành lệnh và các phương tiện truyền thông khác đưa tin vào tháng Hai rằng lệnh này sắp xảy ra.

Khuất Nguyên (theo Reuters)

COMMENTS